Tủ điện hạ thế là gì? Các loại tủ điện hạ thế phổ biến hiện nay

Tủ điện hạ thế là thiết bị quen thuộc trong ngành điện lực. Vậy tủ điện hạ thế là gì? Cấu tạo và sơ đồ nguyên lý tủ điện hạ thế ra sao? Có các loại tủ điện hạ thế nào phổ biến hiện nay? Hãy cùng nhathaudien.com tìm hiểu ngay nhé!

Tủ điện hạ thế là gì? 

Theo tiêu chuẩn phân loại nguồn điện tại Việt Nam, EVN quy ước: Nguồn điện lưới cao thế có 4 mức (66kV, 110kV, 220kV và 500kV), trung thế có 2 mức (22kV, 35 kV) và hạ thế có 1 mức 0,4kV.

Tủ điện hạ thế nhà máy kho lạnh công nghiệp

Tủ điện hạ thế là thiết bị được dùng trong điều kiện nguồn điện lưới dưới mức 0.4kV. Đây là một loại tủ điện dùng để chứa các thiết bị chuyển mạch, bảng cầu chì, rơ-le, dụng cụ đo chỉ thị… Tủ hạ thế thường được để ở phía sau các máy biến áp hoặc trạm hạ thế.

Tác dụng của tủ hạ thế là là đóng ngắt, bảo vệ an toàn cho các phụ tải bên dưới nó. Ngoài ra, loại tủ này còn giúp chuyển đổi nguồn điện. Cụ thể, tủ chuyển chuyển nguồn điện từ các đường dây trung thế, cao thế thành nguồn điện chuẩn 1 pha 220V hoặc 3 pha 380V để đưa vào sử dụng. 

READ  Điều khiển quạt hút lò hơi ID Fan

Cấu tạo tủ điện hạ thế

Tủ hạ thế được cấu tạo từ 2 bộ phận: phần khung vỏ và phần bảng để lắp thiết bị điện. 

 • Phần khung vỏ: Được làm từ tôn dày 2mm. Lớp vỏ được sơn tĩnh điện để đảm bảo an toàn cho người dùng. Đồng thời, nó giúp tránh được bụi bẩn và côn trùng phá hoại. 
 • Bảng điện bên trong tủ: Làm từ tấm tôn liền khối hoặc ghép module,… Chúng được thiết kế theo mẫu cố định dựa theo tiêu chuẩn tủ điện hạ thế. 

Bạn có thể tham khảo sơ đồ nguyên lý tủ điện hạ thế để hiểu thêm về loại tủ này.

Tủ điện điều khiển PLC

Ưu điểm của tủ điện hạ thế

Nhìn chung, tủ hạ thế có nhiều ưu điểm: 

 • Tủ có vẻ ngoài gọn nhẹ, đơn giản: Các thiết bị đo đếm được đặt ở các vị trí riêng biệt giúp người vận hành dễ dàng quan sát và sử dụng.
 • Tủ có cấu tạo bền chắc:  Vỏ tủ thường được làm từ tôn dày 2mm, chắc chắn, bảo vệ được các thiết bị bên trong.
 • Tủ đảm bảo an toàn cho người dùng: Vỏ của tủ được sơn tĩnh điện đảm bảo an toàn cho người dùng. 
 • Công tác kiểm tra, bảo dưỡng đơn giản: Tủ được chế tạo bảo vệ bởi IP4X tránh được bụi bẩn và côn trùng phá hoại.
Tủ điện nhà máy khai khoáng

Các loại tủ điện hạ thế phổ biến hiện nay

Tủ điện phân phối hạ thế

Tủ phân phối hạ thế chia nguồn điện thành các mạch riêng biệt, bảo vệ các thiết bị đóng ngắt. Đây cũng là đầu nối để phân phối điện cho công trình xây dựng. Tủ điện phân phối còn dùng để cách ly các thiết điện với người vận hành. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho người vận hành, và hạn chế để xảy ra các sự cố về điện.

READ  Tìm hiểu về các loại tủ điện công nghiệp phổ biến hiện nay
Tủ điện điều khiển nhà máy hóa chất

Các loại tủ điện phân phối hạ thế thường gặp: 

 • Tủ điện phân phối tổng MSB: Tủ MSB có nhiều ngăn riêng biệt, thường được lắp sau các trạm hạ thế. Chúng có chức năng đóng, ngắt, bảo vệ an toàn cho hệ thống điện phụ tải. 
 • Tủ điện phân phối DB: Tủ DB khá nhỏ, chứa các MCB/RCCB, đèn báo pha, cầu chì sử dụng trong mạng điện hạ thế trong chung cư, công trình, nhà xưởng. Loại tủ này có nhiệm vụ phân phối điện cho 1 nhóm thiết bị hoặc thiết bị đầu cuối như máy bơm, động cơ,…
 • Tủ điện ATS: Tủ ATS có chức năng chuyển đổi nguồn tự động. Chúng giúp máy phát tự khởi động và đóng điện cho phụ tải khi gặp sự cố mất điện. Đồng thời bảo vệ lưới điện và máy phát khi gặp các tình huống như mất pha, mất trung tính, sụt áp,…
 • Tủ điện bù công suất phản kháng: Công dụng làm tăng hệ số công suất bằng cách sử dụng bộ tụ bù làm nguồn công suất phản kháng. Loại tủ này được sử dụng trong phòng kỹ thuật ở các công trình.

Tủ điện điều khiển hạ thế

Tủ điện điều khiển là một trong những tủ điện hạ thế phổ biến hiện nay. Đây là loại tủ điện vận hành độc lập. Thỉnh thoảng, nó đi kèm với tủ điện động lực. Loại tủ này có nhiệm vụ điều khiển các thiết bị phụ tải theo quy trình đã được thiết lập sẵn.

READ  Tủ điện điều khiển lò hơi công suất 15 - 45 MT/h
lắp đặt tủ điện

Các loại tủ điện điều khiển hạ thế thường gặp: 

 • Tủ điện điều khiển chiếu sáng: Được dùng cho các công trình chiếu sáng lớn. Ví dụ các khu vực như đường phố, khu đô thị, công viên, chung cư, bệnh viện, trường học, sân bay, sân vận động,…
 • Tủ điện điều khiển động cơ MCC: Dùng trong các nhà máy công nghiệp như xưởng sản xuất, trạm bơm, nhà máy,… Loại tủ này có công dụng khởi động và điều khiển tốc độ hoặc chiều quay của động cơ

Tủ điện động lực

Tủ điện động lực có chức năng đóng cắt các thiết bị phụ tải có công suất lớn. Đây là loại tủ điện cơ bản rất được ưa chuộng trong thực tế.

Liên hệ tư vấn 0901.888.801

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *