Tìm hiểu về giải pháp SCADA trong sản xuất công nghiệp

Các hoạt động sản xuất công nghiệp đang ngày càng trở nên tân tiến và hiện đại bằng việc sử dụng các tiêu chuẩn điều khiển tự động hóa áp dụng vào trong sản xuất và vận hành máy móc. Vì thế mà hệ thống SCADA trở thành một “trung tâm đầu não” chuyên thu thập, kiểm soát hoạt động, quản lý hệ thống máy móc cực kỳ ưu việt, tạo nên xu hướng ứng dụng trong sản xuất công nghiệp hiện nay. 

Hệ thống SCADA là gì?

SCADA là tên viết tắt của Supervisory Control And Data Acquisition, tức là hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu. Và mục đích chính của hệ thống này chính là kết nối đến các hệ thống điều khiển công nghiệp để có thể thu thập, giám sát, điều khiển và lưu trữ xử lý dữ liệu. Để có thể thực hiện được điều này thì hệ thống SCADA phải có khả năng kết nối đến nhiều thiết bị cùng lúc để có thể can thiệp sâu vào bên trong khi cần và cho phép các tổ chức công nghiệp:

 • Kiểm soát được các quy trình công nghiệp tận nơi hoặc theo dõi từ xa.
 • Theo dõi, thu thập và xử lý dữ liệu thời gian thực
 • Có khả năng tương tác với các thiết bị như cảm biến, van, máy bơm, động cơ cùng nhiều thứ khác thông qua phần mềm giao diện người máy.
 • Ghi lại sự kiện vào một file nhật ký hoặc cơ sở dữ liệu.
READ  THI CÔNG ĐẤU NỐI LẮP ĐẶT TỦ ĐIỆN

Hiện nay thì hệ thống SCADA đang được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực bao gồm các hệ thống quản lý sản xuất (sản xuất điện, thép, dệt may, dược phẩm, hoá chất), hệ thống quan trắc từ xa (trạm bơm, xử lý nước thải), hệ thống giám sát toà nhà (nhiệt độ – độ ẩm, điều hoà không khí, chiếu sáng, điện năng tiêu thụ…)

Cấu trúc của hệ thống SCADA 

Một hệ thống SCADA sẽ bao gồm 4 thành phần cơ bản như sau:

 • Giao diện quá trình hoạt động: bao gồm cảm biến, thiết bị chuyển đổi, thiết bị đo cùng các cơ cấu chấp hành.
 • Trạm thu thập dữ liệu trung gian: chính là các thiết bị đầu cuối từ xa là RTU (Remote Terminal Units), các khối điều khiển logic khả trình PLC (Programmable Logic Controllers), và chúng sẽ có chức năng giao tiếp với với các thiết bị chấp hành.
 • Hệ thống truyền thông: gồm các mạng truyền thông công nghiệp, thiết bị viễn thông và thiết bị chuyển đổi dồn kênh có chức năng truyền cấp dữ liệu đến máy chủ cùng các khối điều khiển.
 • Hệ thống điều khiển giám sát: sẽ bao gồm các phần mềm và giao diện người máy HMI (Human Machine Interface).

Nhờ tính năng vượt trội và thông minh, hệ thống SCADA đang là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp và đem lại rất nhiều lợi ích:

 • Nâng cao năng suất: nhờ vào quá trình phân tích các quy trình sản xuất, nhà quản lý có thể dùng các thông tin này để nâng cao hiệu quả sản xuất.
 • Cải thiện chất lượng sản phẩm: cũng thông qua việc phân tích các hoạt động, xử lý tình huống kịp thời, nhà quản lý có thể tìm cách hạn chế, ngăn chặn các sai sót trong quá trình sản xuất.
 • Giảm thiểu chi phí vận hành, bảo trì: giảm thiểu nhân sự giám sát, phát hiện kịp thời sự cố hỏng hóc giúp doanh nghiệp chủ động phương án và giảm chi phí bảo trì.
 • Cải tiến quy trình hoạt động: thông qua việc thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu, nhà quản lý có cơ sở để cải thiện quy trình tốt hơn với chi phí thấp hơn mà lại hiệu quả hơn.
 • Bảo toàn vốn đầu tư: một hệ thống SCADA được thiết kế mở sẽ cho phép chủ đầu tư chỉnh sửa, thay đổi tuỳ theo quy mô sản xuất, loại bỏ nguy cơ hao hụt chi phí theo thời gian. 
READ  Lập trình PLC

Nhà thầu điện Quang Trung cung cấp giải pháp SCADA cho nhà máy công nghiệp. Tư vấn: 0901.888.801

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *