Giải pháp tự động hoá nhà máy

Trong xã hội hiện nay cụm từ Tự Động Hóa đã không còn quá xa lạ gì đối với chúng ta nữa. Việc phát triển và ứng dụng các công nghệ kỹ thuật nhằm tự động hóa các thiết bị, dây truyền nhà máy, xí nghiệp đã trở thành xu hướng mới của đất nước. Nước ta đang là một trong những nước đang phát triển rất mạnh trong công cuộc Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước, Chính vì điều đó việc ứng dụng các dây chuyền tự động hóa trong hoạt động sản xuất và làm việc của con người đã và đang được đẩy mạnh rất
nhiều. Vậy bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu về tự động hóa và những vấn đề xoay quanh nhé.

Tự động hóa là gì?
Tự động hóa hay cũng có thể được gọi là Điều khiển tự động là việc mô tả một loạt các công nghệ làm giảm sự can thiệp của con người vào các quy trình hoạt động. Sự can thiệp của con người được giảm thiểu bằng cách xác định trước các tiêu chí quyết

Tự động hóa được áp dụng trong nhiều các lĩnh vực: sản xuất, công nghiệp, nông nghiệp,… Điển hình nhất có thể kể đến chính là cuộc cách mạng tự động hóa trong công nghiệp với những phát minh, nghiên cứu đầy ý nghĩa thực tế. Có thể nói tự động hóa hay còn gọi là điều khiển tự động chính là việc sử dụng nhiều hệ thống điều khiển cho các thiết bị hoạt động như máy móc, lò xử lí nhiệt, máy bay,… Một số quy trình được hoàn toàn tự động. Hiểu đơn giản hơn, tự động hóa chính là việc làm cho các thiết bị, công cụ có khả năng tự hoạt động mà không có sự điều khiển, tác động trực tiếp của con người.
Kỹ sư bây giờ có thể có điều khiển các thông số trên thiết bị tự động hoặc trên các thiết bị điều khiển từ xa để điều khiển máy móc công nghệ như đang vận hành trực tiếp với máy móc, điều đó đã tạo ra kết quả là hình thành một phạm vi mở rộng nhanh chóng của các ứng dụng và các hoạt động của con người. Công nghệ máy tính hỗ trợ (hoặc CAx) bây giờ là cơ sở cho các công cụ toán học và tổ chức sử dụng để tạo ra các hệ thống phức tạp,.

READ  Điều khiển lò hơi

gồm các thiết bị cơ khí, thủy lực, khí nén, điện, điện tử và máy tính nhưng thường là chúng sẽ được kết hợp lại với nhau trong 1 số hoặc nhiều dự án thiết bị cần phức tạp đòi hỏi công nghệ cao. Các hệ thống phức tạp, chẳng hạn như các nhà máy hiện đại, máy bay và tàu thủy thường sử dụng tất cả các kỹ thuật kết hợp này. Tự động hóa cũng mang lại lợi ích bao gồm tiết kiệm lao động, giảm lãng phí, tiết kiệm chi phí điện, tiết kiệm chi phí vật liệu và cải tiến chất lượng, độ chính xác. Và với tình hình xã hội hiện nay thì việc áp dụng các công nghệ tự động hóa sẽ hạn chế được việc tiếp xúc của con người giảm thiểu tình trạng lây lan dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo việc vận hành và sản xuất

Vai trò:
Một số quá trình lớn bao gồm hệ điện, lọc dầu, hóa chất, nhà máy thép, nhựa, nhà máy xi măng, nhà máy phân bón, giấy và bột giấy nhà máy, ô tô và lắp ráp xe tải, sản xuất máy bay, sản xuất thủy tinh, nhà máy tách khí tự nhiên, thực phẩm và đồ uống chế biến, đóng hộp và đóng chai và sản xuất các loại khác nhau của các bộ phận, yêu cầu đòi hỏi nhiều công đoạn và các bước khác nhau chính vì thế việc áp dụng công
nghệ sẽ làm giảm tình trạng quá tải cho nhân công một cách đáng kể. Tự động hóa các quá trình sản xuất cho phép đáp ứng cường độ lao động sản xuất hiện đại . Với các loại sản phẩm có số lượng lớn (hàng tỉ cái trong một năm) như đinh, bóng đèn điện, khóa kéo, phụ kiện cửa tự động, v..v.thì không thể sử dụng các quá trình sản xuất thủ công để đáp ứng sản lượng yêu cầu với giá thành nhỏ nhất.
Trong nhiều trường hợp, lợi nhuận riêng của một đơn vị sản phẩm là rất bé. Chỉ có sản xuất tập trung với số lượng lớn trên các dây chuyền tự động, năng suất cao mới có thể làm cho giá thành sản phẩm thấp, hiệu quả kinh tế cao. Sử dụng các quá trình sản xuất tự động hóa trình độ cao trong những trường hợp này là rất cần thiết.
Tự động hóa thay đổi tính chất lao động, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân, nhất là trong các khâu độc hại, nặng nhọc, có tính lặp đi lặp lại nhàm chán, khắc phục dần sự khác nhau giữa lao động trí óc và lao động chân tay.

READ  Nhà thầu thi công hệ thống điện điều khiển

Ưu, Nhược điểm:
Ưu điểm:
Tự động hóa góp phần vô cùng lớn trong việc tăng năng suất, chất lượng cũng như đảm bảo về mặt thời gian sản xuất.
Cải thiện chất lượng, tăng khả năng dự báo về chất lượng
Cải thiện quy trình sản phẩm dẫn đến thống nhất quy trình, tăng tính nhất quán của đầu ra. tạo ra một quy trình khép kín và có quy tắc từ đầu đến cuối, đảm bảo các phần công việc không bị gián đoạn.
Giảm chi phí quản lý nhân công, tăng trình độ của nhân công lên, phù hợp với sự phát triển của xã hội.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *