4 tiêu chí cho tủ điện điều khiển tốt

Mỗi nhà thầu thầu điện sẽ có những tiêu chuẩn riêng trong thiết kế tủ điện điều khiển, cũng như tủ điện MCC và tủ điện biến tần. dưới đây, nhà thầu điện Quang Trung nêu nên 4 tiêu chí tiêu biểu trong thiết kế lắp đặt tủ điện điều khiển, mà nhà thầu Quang Trung thấy là quan trọng.

Bốn khía cạnh của thiết kế bảng điều khiển tốt

Thiết kế bảng điều khiển tốt phải có bố trí hợp lý và vị trí thành phần, ghi nhãn, kích thước bảng điều khiển và khoảng cách thành phần cũng như thiết kế đường dây.

Hầu hết chúng ta đã nhìn thấy một bảng điều khiển sạch sẽ, được tổ chức tốt trên sàn nhà máy – bạn sẽ biết điều đó khi nhìn thấy nó. Ngược lại, bạn cũng dễ dàng phát hiện ra một bảng điều khiển được thiết kế kém—không được bố trí hợp lý, chật chội, lộn xộn, dây điện giăng khắp nơi, v.v.

Trong khi sự gọn gàng có lẽ là điều đầu tiên xuất hiện ở một bảng điều khiển được thiết kế tốt, thì sự gọn gàng thực sự là sản phẩm phụ của một số khía cạnh được thực hiện tốt khác của thiết kế bảng điều khiển. Bốn khía cạnh khác của thiết kế bảng điều khiển tốt bao gồm:

Bố trí thiết bị.

dán nhãn

Kích thước bảng điều khiển và khoảng cách thành phần

Thiết kế đường dây.

1 Bố trí thiết bị

Trong bất kỳ bảng điều khiển nào, các thành phần hoặc “nhóm thành phần” phải được bố trí theo cách logic-chức năng. Vì hầu hết các bảng điều khiển đều có công tắc ngắt nguồn điện đầu vào chính, thường được đặt ở phía trên bên phải của bảng điều khiển, nên việc xác định vị trí các thành phần có định mức điện áp cao nhất ở trên cùng của bảng điều khiển là hợp lý cả về mặt logic và chức năng. Từ đó, việc phân phối nguồn xuống các thành phần nguồn ở mức điện áp thấp nhất (phổ biến nhất là 24Vdc) thường phải tuân theo hệ thống phân cấp trái-phải và trên-dưới.

READ  Cầu chì là gì? Cấu tạo, nguyên lý, chức năng và các loại cầu chì

Mỗi nhóm thành phần phân phối điện nên bắt đầu với một cầu dao chính cho mức điện năng đó ở bên trái, tiếp theo là cầu dao phân phối, cầu chì và thiết bị đầu cuối. Điều này giữ cho mỗi nhóm phân phối điện nhất quán và hoạt động hiệu quả, đồng thời tạo điều kiện khắc phục sự cố dễ dàng kết hợp với gói thiết kế tốt phản ánh hệ thống phân cấp này trong sơ đồ. Nên để đủ không gian giữa các nhóm này để dễ dàng mở rộng. Điều này được thực hiện khi bảng điều khiển có kích thước phù hợp với ứng dụng mà nó sẽ được sử dụng.

Các giá đỡ bộ điều khiển logic khả trình (PLC) và các đầu nối đầu vào/đầu ra (I/O) thường được đặt bên dưới các thành phần phân phối nguồn. Đây là một thực hành tốt từ một số quan điểm. Thứ nhất, do nhiệt tăng lên, nên đặt thiết bị điện tử nhạy cảm (chẳng hạn như PLC) bên dưới các bộ phận nguồn nóng hơn ở trên cùng. Một bảng điều khiển được thiết kế tốt sẽ kết hợp các phương tiện để loại bỏ nhiệt dư thừa ở trên cùng của vỏ bọc. Thứ hai, hệ thống dây điện I/O của thiết bị hiện trường thường được đưa vào từ dưới cùng của bảng điều khiển. Khi các đầu cuối I/O được đặt ở dưới cùng của bảng điều khiển, điều này giúp cho việc nối dây trường rất dễ dàng.

READ  TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ NHÀ THẦU CƠ ĐIỆN UY TÍN CHẤT LƯỢNG

2. Dán nhãn

Không chỉ mọi thành phần trong bảng điều khiển phải được gắn nhãn, mà cú pháp trên nhãn phải có ý nghĩa và các nhãn phải được đặt sao cho có thể nhìn thấy rõ ràng từng thành phần.

Đối với hệ thống dây điện, nhãn phải được dán ở mỗi đầu của dây. Đối với hệ thống dây phân phối điện kết nối với thiết bị đầu cuối phân phối điện, dây được dán nhãn theo số thiết bị đầu cuối. Đối với tất cả các hệ thống dây phân phối điện khác và hệ thống dây “chung”, dây được dán nhãn theo số dòng tương ứng trong sơ đồ. Đối với đấu dây I/O của PLC, mỗi dây phải được dán nhãn theo cú pháp tương ứng với địa chỉ PLC của nó.

 

Đối với các thành phần bảng điều khiển như nguồn điện và cầu dao, thành phần này thường được dán nhãn bằng tiền tố viết tắt tiêu chuẩn xác định loại thành phần, theo sau là số dòng tương ứng cho thành phần đó trong sơ đồ. Khi hệ thống dây điện và các thành phần được dán nhãn theo cách này, nó giúp dễ dàng khắc phục sự cố vì cũng dễ dàng xác định chúng trong sơ đồ.

3. Khoảng cách các thành phần

Đối với bảng điều khiển được thiết kế tốt, bảng điều khiển có kích thước để cho phép bố trí thành phần “hào phóng”. Phòng ngang thích hợp sẽ cung cấp không gian để bổ sung/mở rộng cho các bộ phận như cầu dao phân phối điện và thiết bị đầu cuối, giá đỡ PLC, thiết bị đầu cuối I/O, v.v., đồng thời cũng sẽ cho phép tản nhiệt thích hợp cho các bộ phận nguồn. Phòng dọc thích hợp sẽ cung cấp nhiều không gian cần thiết để nối dây vào các thiết bị đầu cuối một cách gọn gàng – và do đó tránh được tình trạng đông đúc. Không gian theo chiều dọc thích hợp cũng sẽ cho phép các bộ phận nguồn tản nhiệt đúng cách. Ngoài ra, nên chừa nhiều chỗ ở dưới cùng của bảng điều khiển để cho phép cuộn dây trường dự phòng.

READ  Tìm hiểu về giải pháp SCADA trong sản xuất công nghiệp

4 Thiết kế máng cáp

Một thiết kế bảng điều khiển tốt kết hợp đúng loại và đúng số lượng dây dẫn. Toàn bộ mục đích ở đây là cung cấp nhiều khoảng trống cho cả hệ thống dây điện của bảng điều khiển bên trong và hệ thống dây điện trường I/O được định tuyến đến các đầu cuối I/O. Đường dây phải được thiết kế để cho phép dễ dàng kết thúc hệ thống dây điện bên trong với các thành phần bảng điều khiển bên trong. Như đã đề cập trước đó, phải có đủ không gian để hệ thống dây điện có thể được đưa gọn gàng vào từng bộ phận của bảng điều khiển và sao cho nhãn dây điện rõ ràng dễ đọc. Ngoài ra, đường dây phải có kích thước phù hợp để cho phép bổ sung dây trong tương lai khi các thành phần được thêm vào bảng điều khiển. Đường dây truyền dây trường I/O đến các đầu cuối I/O tương ứng của nó phải có kích thước rộng rãi để đáp ứng giả định rằng hệ thống dây trường sẽ được đưa vào và kết thúc ở mọi đầu cuối I/O hiện có. Ngoài ra, kích thước sẽ tính đến khả năng đi dây I/O bổ sung trong tương lai nếu các thành phần được thêm vào bảng điều khiển. Việc tuân thủ các nguyên tắc này sẽ không chỉ tạo ra một bảng điều khiển có tổ chức và đẹp mắt mà còn tạo ra một bảng điều khiển rất linh hoạt, có khả năng mở rộng và cũng dễ dàng khắc phục sự cố khi phát sinh sự cố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *